“Robot vợ” có đến từ tương lai?

0
27

Đã có lễ cưới “robot vợ”

Elon Musk có thể là lý do khiến công chúng xôn xao về “robot vợ” (người máy làm vợ) ở thời điểm hiện tại. Song trên thực tế, đây không phải là một khái niệm mới trong văn hóa đại chúng. Khái niệm hư cấu này đã xuất hiện trong nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng.

Thế nhưng, khái niệm về người vợ từ robot không chỉ tồn tại trong phim ảnh. Vào năm 2009, Daily Mail từng đưa tin về một nhà khoa học người Canada thành công tạo ra một fembot (robot mang dáng dấp phụ nữ) tên Aiko.

Ở thời điểm được hoàn thành, Aiko có thể nói hai ngôn ngữ và nhớ được gương mặt của tất cả những người “cô ấy” gặp qua. Thậm chí, Aiko còn có những phản ứng giống như phụ nữ khi được chạm vào.

Một trường hợp khác được The Guardian đưa tin vào năm 2017 là fembot Yingying. Yingying được tạo ra bởi kỹ sư người Trung Quốc Zheng Jiajia sau khi Jiajia nói rằng, bản thân đã thất bại trong việc tìm một người vợ ngoài đời thực.

Sự xuất hiện của “robot xã hội” Sophia vào năm 2017 đã mở ra cánh cửa mới cho sự phát triển của các robot đồng hành.

Kỹ sư người Trung Quốc Zheng Jiajia làm lễ cưới với fembot Yingying.

Nhật Bản trong những năm qua vẫn luôn nghiên cứu và phát triển người máy ngày càng giống người thật. Đây cũng là một trong những giải pháp để giảm tình trạng dân số độc thân ngày một tăng. Đối với những người vì lý do nào đó không thể tìm được một người vợ thực sự, một người máy như vậy có thể có sức hấp dẫn nhất định.

Tuy nhiên, dù robot có giống người đến mức nào, vẫn chưa có một robot nào có thể chính thức thay thế vị trí của một người phụ nữ trong gia đình, bởi những hạn chế trong giao tiếp, cảm xúc…

“Robot vợ” sẽ củng cố tình trang bất bình đẳng giới?

Sự ra đời và phổ biến của búp bê tình dục tại một số nơi đã đặt tiền đề cho những lo ngại xung quanh tương lai của những “người vợ robot”. Nhiều nhà nghiên cứu và nhà hoạt động nữ quyền tin rằng, ý tưởng về một người “bạn đời” hay “bạn tình” như vậy sẽ củng cố tình trạng bất bình đẳng giới, từ đó dẫn đến gia tăng bạo lực đối với phụ nữ.

Nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và người máy (robot), huyền thoại về một người phụ nữ được tạo ra để thỏa mãn nhu cầu của đàn ông đang trở thành hiện thực. Các nhà hoạt động xã hội cũng lo ngại về những ảnh hưởng xấu của fembot đến các mối quan hệ giữa người với người.

“Robot vợ” có đến từ tương lai? - Ảnh 3.

Robot phục vụ cộng đồng Jia Jia Ảnh: AFP

Liệu trong tương lai, những “người vợ robot” có trở thành hiện thực? Vào năm 2017, Zheng Jiajia không chỉ tuyên bố Yingying là vợ mà còn thực hiện một đám cưới với đầy đủ các nghi lễ để thông báo điều đó.

Trước đó, vào năm 2016, một phụ nữ Pháp đã quyết định tìm đến robot thay vì đàn ông khi tiết lộ rằng, cô coi mình là người máy và đã đính hôn với robot mà cô đặt tên là InMoovator vào năm 2017. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Maastricht (Hà Lan) dự đoán rằng, đến năm 2050, bang Massachusetts, Mỹ, sẽ trở thành nơi đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân với robot.

Nhìn chung, khái niệm “người vợ robot” không còn là một điều xa vời trước những tiến bộ công nghệ đang diễn ra không ngừng. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra những vấn đề về mặt đạo đức và tác động tiềm ẩn với xã hội loài người.

Do đó, định hình sự phát triển của những “người vợ robot” theo cách phù hợp với các giá trị đạo đức và thúc đẩy một xã hội công bằng với tất cả mọi người là điều cần làm để chuẩn bị cho một tương lai, nơi mà người máy sống giữa chúng ta như con người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây